10 triệu chứng huyết áp thấp thường gặp nhất

triệu chứng huyết áp thấp

Huyết áp thấp được giải thích là hiện tượng chỉ số huyết áp tụt xuống thấp hơn hoặc bằng 90/60. Thế nhưng, đâu ai có thể đem theo dụng cụ đo huyết áp bên mình 24/24 để kiểm tra xem mình có đang bị tụt huyết áp hay không! Vì vậy, nhận biết các triệu chứng huyết áp thấp là một kiến thức quan trọng mà ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguyên nhân huyết áp thấp là do rất nhiều yếu tố quyết định như:

  • Do thiếu dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu hoặc máu lưu thông kém
  • Do một số bệnh lý về tim mạch, gan, thận, thần kinh, xương khớp, nội tiết, tiêu hóa,…
  • Do mang bầu ở phụ nữ
  • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc
  • Do di truyền
 • Do một số nguyên nhân khác như bỏng nặng, mất nước, nhiễm trùng, bị thương dẫn đến mất máu nhiều…
biểu hiện của huyết áp thấp
Bảng huyết áp tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Trước khi đề cập đến các triệu chứng huyết áp thấp, chúng tôi liệt kê ra vô số nguyên nhân huyết áp thấp như trên để thấy rằng, căn bệnh này có thể xảy đến cho bất kỳ ai. Rất có thể một ngày nào đó bạn cũng bỗng dưng thường xuyên tụt huyết áp. Vì vậy, xin đừng chủ quan mà hãy ghi nhớ ngay 10 dấu hiệu huyết áp thấp dưới đây để kịp thời phát hiện khi mắc bệnh:

Triệu chứng huyết áp thấp 1: Chóng mặt

Chóng mặt là một trong những biểu hiện huyết áp thấp dễ gặp nhất. Có lẽ cảm giác chóng mặt thì không còn xa lạ gì với bất kỳ ai nữa. Chắc hẳn ai trong đời cũng từng một lần cảm thấy mọi thứ xung quanh mình đang xoay tròn mà bản thân không thể kiểm soát được. Đó chính là hiện tượng chóng mặt.

Triệu chứng huyết áp thấp 2: Đãng trí

Đãng trí thường được giới trẻ gọi vui là “não cá vàng”, tức là hiện tượng quên mọi thứ rất nhanh (dù sự việc mới chỉ xảy ra cách đó vài phút). Thoạt nghe thì có vẻ không liên quan, nhưng nếu hiện tượng đãng trí xảy ra thường xuyên thì rất có thể đây là dấu hiệu của huyết áp thấp.

dấu hiệu huyết áp thấp
Đãng trí cũng là một triệu chứng huyết áp thấp

Triệu chứng huyết áp thấp 3: Lạnh trong người

Chân tay bị tê cóng, thường cảm thấy có cơn lạnh bên trong cơ thể… cũng là một biểu hiện của huyết áp thấp mà người bệnh rất hay gặp. Triệu chứng này khiến cho chúng ta hết sức khó chịu, cần một một thứ gì đó nóng nóng ngay lập tức để tăng nhiệt độ cơ thể.

Triệu chứng huyết áp thấp 4: Mắt mờ

Thị lực bị giảm đột ngột, thậm chí là mất hoàn toàn thị lực trong giây lát. Đây là một dấu hiệu huyết áp thấp khá nguy hiểm. Nếu người bệnh đang điều khiển phương tiện giao thông, hoặc đang đứng trên cao mà gặp triệu chứng này thì thật là tai nạn khôn lường!

Triệu chứng huyếp áp thấp 5: Chân tay yếu ớt

Chây tay không có lực, thường xuyên run lẩy bẩy… Đây cũng là một triệu chứng huyết áp thấp rất thường gặp. Nguyên nhân là do huyết áp thấp khiến cho lượng máu bơm đến các cơ quan bị giảm sút, chân và tay là bộ phận khá xa tim nên không thể nhận đủ máu và oxy, vì thế mà hoạt động trì trệ, không linh hoạt.

Triệu chứng huyết áp thấp 6: Mệt mỏi

Mệt mỏi đến mức không thể đi đứng nổi là một biểu hiện của huyết áp thấp mức độ khá nặng. Nguyên nhân cũng là do các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là não không được bơm đủ máu và oxy, dẫn đến hoạt động trì trệ. Trong trường hợp này, người bệnh có thể tăng cường ăn nhiều hoa quả tươi để giảm bớt phần nào cảm giác mệt mỏi.

nguyên nhân huyết áp thấp
Mệt mỏi thường xuyên là triệu chứng huyết áp thấp phổ biến nhưng không được nhiều người để tâm đến

Triệu chứng huyết áp thấp 7: Buồn nôn

Buồn nôn hoặc lợm giọng là cảm giác xảy đến đối với rất nhiều bệnh nhân huyết áp thấp. Triệu chứng này có thể được khắc phục bằng cách uống một chút nước canh hoặc trà gừng.

Triệu chứng huyết áp thấp 8: Da lạnh và tái nhợt.

Khi bị tụt huyết áp đột ngột, cơ thể người bệnh không thể cung cấp đủ máu và oxy cho mọi bộ phân trên cơ thể, đặc biệt là da. Do đó, hiện tượng da lạnh và nhợt nhạt, trắng bệch là một trong các biểu hiện huyết áp thấp khá phổ biến.

Triệu chứng huyết áp thấp 9: Bất tỉnh

Đây là biểu hiện huyết áp thấp thường gặp sau khi người bệnh đã trải qua cảm giác chóng mặt, mất thị lực và mất thăng bằng. Có thể nói, triệu chứng này cũng cực kỳ nguy hiểm đối với người bệnh. Hãy thử tưởng tượng nếu một người ngất xỉu khi đang đi trên đường, khi đang đứng trên cao, khi đang ở tại địa hình có nhiều đá cứng… thì hậu quả sẽ nghiêm trọng đến thế nào.

biểu hiện huyết áp thấp
Huyết áp thấp có thể dẫn đến bất tỉnh, rất nguy hiểm khi người bệnh đang tham gia giao thông, hoặc đứng trên cao…

Triệu chứng huyết áp thấp 10: Da luôn xanh xao

Theo kinh nghiệm dân gian, một làn da xanh xao, tái nhợt, nước da không hồng hào là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của một người đang không hề tốt chút nào. Người bị huyết áp thấp cũng vậy! Do huyết áp không đủ lực để bơm máu đến da, lâu ngày dẫn đến hiện tượng xanh xao như đã nói ở trên. Đây là một dấu hiệu của huyết áp thấp mà ai cũng có thể nhận biết bằng mắt thường.

Trên đây là 10 triệu chứng huyết áp thấp điển hình nhất. Nếu nhận thấy mình thường xuyên xuất hiện một trong các triệu chứng kể trên, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra huyết áp và tình trạng sức khỏe của mình ngay lập tức. Bệnh huyết áp thấp thường không được chú ý bằng huyết áp cao. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì căn bệnh này vẫn có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng không kém gì huyết áp cao đâu!

Xem thêm: Triệu chứng bênh huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *