Căn bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Huyết áp thấp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Huyết áp thấp là cụm từ được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Vậy căn bệnh này là gì, chúng có những biến chứng như nào cũng như chúng có có nguy hiểm hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Huyết áp thấp là gì ?

Huyết áp chính là lực của máu khi lưu thông tác động lên thành động mạch, trong đó có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Thông thường huyết áp ở mức 120/80 mmHg được gọi là bình thường. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân tác động khác nhau nên huyết áp có thể sinh ra huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.

Huyết áp giảm xuống thấp gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Huyết áp thấp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Huyết áp thấp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Ở những người huyết áp thấp chỉ số huyết áp đo được thường ở mức dưới 90/60 mmHg kèm theo những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, uể oải, da mặt xanh tái,…

Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Nếu như căn bệnh huyết áp cao gây nên những biến chứng nguy hiểm như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não, đột quỵ thì huyết áp thấp chưa có những biểu hiện như vậy nên khiến không ít người chủ quan.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy rằng căn bệnh này cũng có những biến chứng nguy hiểm không kém.

Khi bị tụt huyết áp nhiều lần, máu không kịp lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể, khiến cho hệ thống thần kinh bị suy nhược, nhất là các cơ chế tự điều chỉnh máu và oxy trong cơ thể bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân gây nên các tổn thương cho não, tim, thận,…

Xem thêm: Cách chữa bệnh huyết áp thấp bằng tỏi

Cũng tương tự như bệnh cao huyết áp, nếu huyết áp thấp không được điều trị kịp thời có thể gây nên các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận, thậm chí biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện nay đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị huyết áp thấp nhưng chủ quan không điều trị kịp thời dẫn tới tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Theo thống kê thì có tới 30% bệnh nhân bị biến chứng nguy hiểm này.

Hơn nữa, huyết áp bị thấp giảm đột ngột có thể gây nên những nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người nếu nó xảy ra hiện tượng sốc khi lái xe trên đường, làm việc ở tầng cao. Huyết áp tụt giảm bạn có thể khắc phục được nhưng trong những trường hợp bất ngờ không thể nói trước được những nguy hiểm rình rập.

Huyết áp thấp với nhiều nguy hiểm rình rập

Khi bắt đầu có những triệu chứng bệnh huyết áp thấp bạn nên tiến hành đo huyết áp hoặc đến cơ sở y tế thăm khám để biết được chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có cách phòng ngừa và điều trị thích hợp.

Hy vọng với những thông tin này có thể giải đáp huyết áp thấp có nguy hiểm hay không của bạn.

Xem thêm: Chữa bệnh huyết áp thấp bằng hoa tam thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *