Khô âm đạo sau khi phá thai – Cách khắc phục hiệu quả

Nội tiết tố có thể suy giảm sau khi phá thai

Khô âm đạo sau khi phá thai đang là mối bận tâm của nhiều chị em. Nó không chỉ gây ra những đau đớn về mặt thể xác mà hơn nữa còn nỗi ám ảnh khiến mẹ day dứt suốt cả cuộc đời khi bỏ đi sinh linh còn sống trên cơ thể của mình.

Tại sao phụ nữ bị khô âm đạo sau khi phá thai? 

Sau khi phá thai, người phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo từ 3 đến 4 tuần, đồng thời chu kỳ kinh nguyệt cũng vì thế mà bị rối loạn. Sau thời gian dài này, cơ thể dần dần ổn định, nhưng lại phải gặp rắc rối lớn là khô âm đạo sau khi phá thai.

Estrogen sụt giảm

Khi mẹ bầu mang thai, cùng lúc buồng trứng và nhau thai tiết ra estrogen khiến lượng hormone tăng lên một cách nhanh chóng. Vì thế, khi bạn kết thúc thai kỳ, nhau thai sẽ bong ra, điều này khiến estrogen sụt giảm. Trong khi đó, nội tiết suy giảm chính là nguyên nhân chính khiến âm đạo bị khô hạn.

Sức khỏe yếu

Với những ai chưa sinh nở bao giờ, khi tiến hành nạo hút, bác sĩ phải dùng dụng cụ bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung. Tiếp đến là dùng dụng cụ dò hướng, ống hút và muôi kim loại để nạo thai. Trong quá trình phá thai, các dụng cụ này sẽ được dùng đi dùng lại nhiều lần gây ra không ít tổn thương và đau đớn cho mẹ về mặt thể xác.

Nội tiết tố có thể suy giảm sau khi phá thai
Quá trình nạo phá thai gây ra không ít tổn thương cho chị em phụ nữ

Sau phá thai, sức khỏe của chị em rất yếu. Chức năng của hệ thần kinh trung ương, buồng trứng, hệ thống nội tiết đều tổn thương, gây rối loạn nồng độ estrogen. Vì thế, hiện tượng khô âm đạo au khi nạo phá thai là điều khó tránh khỏi.

Tâm lý ảnh hưởng

Dù phá thai chỉ là thủ thuật đơn giản nhưng với người phụ nữ, đây chính là nỗi ám ảnh của họ đến suốt cuộc đời. Day dứt, tội lỗi là tâm trạng của đa số chị em sau khi phá thai. Chính vì vậy, sau khi phá thai, tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới nội tiết tố của chị em. Estrogen suy giảm, ham muốn cũng vì thế mà không còn như xưa, khô âm đạo. Thậm chí, họ có thể bị trầm cảm hoặc sang chấn tâm lý nếu không được sự chia sẻ, động viên từ phía gia đình.

Khả năng viêm nhiễm

Tử cung sẽ mở rộng ra sau khi thực hiện nạo hút do việc sử dụng dụng cụ nong rộng. Đồng thời, vùng kín lúc này cũng chịu tổn thương nặng nên rất dễ viêm nhiễm. Do vậy, khô âm đạo sau khi phá thai là hoàn toàn có khả năng.

Cách chăm sóc phụ nữ bị khô âm đạo sau khi phá thai

Bên cạnh việc chia sẻ, động viên, phụ nữ sau khi phá thai cũng cần một chế độ chăm sóc đặc biệt. Điều này giúp chị em không chỉ hồi phục những tổn thương về mặt thể xác và tinh thần và còn cải thiện tình trạng khô hạn rất hiệu quả.

Nghỉ ngơi giúp chị em hồi phục tổn thương và cải thiện tình trạng âm đạo khô hạn
Nghỉ ngơi giúp chị em hồi phục tổn thương và cải thiện tình trạng âm đạo khô hạn
  • Nghỉ ngơi: Sau khi phá thai 1 đến 2 tuần, bạn cần được nghỉ ngơi và tránh di chuyển nhiều, lao động quá sức để tránh các biến chứng nguy hiểm.
  • Vệ sinh vùng kín: Việc rửa sạch vùng kín bằng nước ấm là cách giúp “cô bé” cải thiện tình trạng khô hạn sau phá thai.
  • Ăn uống: Bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu protein như cá, thịt cũng như các thực phẩm giàu vitamin bao gồm: rau xanh, hoa quả. Không nên sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất béo động vật. 
  • Kiêng quan hệ tình dục: Sau khi phá thai, vùng kín rất bị tổn thương. Nếu quan hệ vào lúc này sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, cũng như khiến phụ nữ thấy đau đớn. Tốt nhất, nên kiêng quan hệ từ 2 đến 3 tuần.
  • Tái khám: Nếu có bất cứ dấu hiệu nào thất thường sau khi nạo phá thai như: chảy máu quá nhiều, choáng váng, đau bụng dữ dội thì cần đến gặp bác sĩ ngay. 

Không chỉ khô âm đạo khi nạo phá thai còn tiềm ẩn những nguy cơ và biến chứng cho mẹ, phổ biến nhất là vô sinh và thủng tử cung. Vì thế, chị em phụ nữ nên có kế hoạch, cách phòng tránh trai hiệu quả để không gây ra những hệ quả không mong muốn cho sức khỏe của mình. 

Bạn có thể quan tâm: Khô âm đạo – nỗi khổ thầm kín của chị em phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *