Nguyên nhân hình thành bệnh huyết áp thấp là gì

Chóng mặt, hoa mắt là triệu chứng huyết áp thấp

Huyết áp thấp là gì và các nguyên nhân gây nên căn bệnh này chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Huyết áp thấp nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cho sức khỏe người bệnh ngày càng suy giảm. Vậy huyết áp thấp là gì, nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp do đâu?

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp chính là khi chỉ số huyết áp tụt giảm hơn so với bình thường. Nếu mức huyết áp thông thường của con người là 120/80 mmHg thì khi chỉ số này tụt giảm còn 90/60 mmHg được gọi là huyết áp thấp. Căn bệnh này đi kèm nhiều triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, da xanh tái, cơ thể mệt mỏi, uể oải, sốc hoặc ngất xỉu.

Huyết áp thấp khiến người bệnh hoa mắt, chóng mặt, choáng váng- huyết áp thấp là gì
Huyết áp thấp khiến người bệnh hoa mắt, chóng mặt, choáng váng

Nguyên nhân gây ra huyết áp thấp là gì

  • Do hoạt động của tuyến giáp bị suy giảm: tuyến giáp có ảnh hưởng quan trọng đến huyết áp. Khi các bộ phận ở cơ quan này bị suy giảm chức năng sẽ khiến cho huyết áp tụt giảm đi kèm các biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt.
  • Giảm lượng đường glucozo trong máu : khi lượng đường trong máu giảm xuống thấp hơn mức 2,5 mmol/l sẽ gây nên tình trạng xanh mặt mày, cơ thể mệt mỏi, vã mồ hôi. Đây chính là dấu hiệu của chứng tụt huyết áp. Lúc này bạn nên bổ sung một ly trà đường hay đơn giản ngậm một viên kẹo để nâng lượng đường trong máu lên.
  • Do hàm lượng chất hemoglobin thấp: hàm lượng hemoglobin trong máu thường ở mức 13.5 -17.5 g/dl ở nam giới và 11.5 -15.5 g/dl ở nữ giới, có tác dụng trong quá trình chuyển oxy đến não và các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, khi hàm lượng hemoglobin thấp, oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm khiến cho cơ thể bị choáng váng, hoa mắt, là biểu hiện của giảm huyết áp.
  • Nhịp tim chậm dưới 60 nhịp/phút cũng là một nguyên nhân hình thành bệnh huyết áp thấp là gì do máu và oxy không kịp lưu thông tới khắp cơ thể.

Ngoài những nguyên nhân gây huyết áp thấp là gì kể trên thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Việc ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, cuộc sống căng thẳng, mệt mỏi hay làm việc quá sức,… cũng là tác nhân gây nên bệnh này.

Huyết áp thấp là gì hình thành do nhiều nguyên nhân

Chính vì vậy với các bệnh nhân huyết áp thấp việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ rau xanh, hoa quả, thịt cá cho cơ thể là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những món ăn bổ dưỡng cho người huyết áp thấp. Duy trì chế độ nghỉ ngơi,thư giãn, tập thể dục thể thao hợp lí để giảm những căng thẳng, mệt mỏi cho cơ thể, cải thiện tình trạng huyết áp thấp.

Hy vọng với những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về căn bệnh huyết áp thấp và có cách phòng ngừa thích hợp.

Xem thêm: Những ai có nguy cơ bị bệnh huyết áp thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *