Những triệu chứng huyết áp thấp thường gặp

Triệu chứng huyết áp thấp ở tư thế đứng

Huyết áp thấp là căn bệnh tiềm ẩn những nguy cơ khó lường nếu không có cách phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy triệu chứng huyết áp thấp nào có thể nhận biết được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu căn bệnh này qua những dạng huyết áp thấp thường gặp sau đây nhé.

Triệu chứng huyết áp thấp có rất nhiều dạng khác nhau

Huyết áp thấp cơ địa

Đây chính là dạng huyết áp thấp kì lạ, bởi nó thường gặp ở những người khỏe mạnh. Mặc dù chỉ số huyết áp ở mức 90/60mmHg nhưng không hề có bất cứ triệu chứng huyết áp thấp gì ra bên ngoài. Chỉ khi có những dấu hiệu như chóng ngất, mệt mỏi do làm việc vận động quá sức bạn mới để ý đến căn bệnh này.

Huyết áp thấp ở tư thế đứng

Dạng huyết áp thấp này thường gặp phải khi có sự thay đổi tư thế một cách đột ngột, ví dụ như khi đang nằm hoặc đang ngồi thì đột nhiên đứng dậy.

Triệu chứng huyết áp thấp ở tư thế đứng
Triệu chứng huyết áp thấp ở tư thế đứng

Triệu chứng huyết áp thấp lúc này là hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu. bởi khi đứng trọng tâm dồn xuống dưới, máu cũng dồn xuống chân theo chiều trọng lực, máu ở các cơ quan khác giảm đi. Để bù đắp lại lượng máu này bắt buộc nhịp tim phải đập nhanh hơn, các mạch máu co lại để tăng cường máu lên não.

Khi bạn đứng lên quá nhanh hoạt động bù đắp này không kịp khiến cho huyết áp hạ xuống đột ngột. Những biểu hiện huyết áp thấp này thường diễn ra vài phút rồi tự điều chỉnh. Thông thường người già là đối tượng dễ gắp những triệu chứng huyết áp thấp này nhất. Ở người trẻ chỉ khi ngồi xổm thời gian dài rồi đột ngột đứng dậy mới có hiện tượng này.

Huyết áp thấp sau khi ăn

Sau khi ăn no bắt buộc máu phải dồn về ruột để tăng cường chức năng tiêu hóa cho cơ thể. Chính vì vậy, cách bù đắp lượng máu này chính là tăng co bóp tim và thắt co các mạch ngoại vi. Tuy nhiên có những người cơ chế này không hoạt động nên khiến cho huyết áp tụt xuống đột ngột. Những biểu hiện huyết áp thấp bạn có thể thấy như: chóng mặt, yếu chân tay và té ngã.

Dạng huyết áp thấp này thường gặp ở người già, phụ nữ mang thai hay những người đang mắc chứng xơ vữa động mạch. Huyết áp thấp gây ra nhiều nguy hiểm.

Huyết áp thấp do tổn thương hệ thần kinh

Hiện tượng tụt huyết áp này khá hiếm gặp. Bởi hệ thống thần kinh bị rối loạn khiến cho các chức năng tim mạch, hô hấp, tiêu hóa bị rối loạn mà biểu hiện huyết áp thấp ở các tư thế nghiêm trọng, còn khi nằm xuống huyết áp lại tăng cao.

Huyết áp thấp quá mức dẫn tới sốc

Sốc chính là triệu chứng huyết áp thấp nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người. Huyết áp xuống thấp có thể gây nên các biểu hiện như người tái xanh, ớn lạnh, vã mồ hôi, buồn ngủ, tim đập nhanh,…Khi xảy ra hiện tượng này bạn cần nhanh chóng cho người bệnh nghỉ ngơi và thực hiện các biện pháp sơ cứu kịp thời.

Triệu chứng huyết áp thấp vô cùng đa dạng. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ và đề phòng là thiết thực hơn cả.

Xem thêm: Triệu chứng huyết áp thấp đột ngột bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *