Bệnh huyết áp thấp và cách phòng ngừa thế nào

Bệnh huyết áp thấp rất cần theo dõi thường xuyên

Huyết áp chính là lực mà máu tác động lên thành động mạch. Liên quan đến huyết áp này xuất hiện rất nhiều căn bệnh khác nhau như huyết áp thấp, huyết áp cao,… Vậy để phòng ngừa được bệnh huyết áp thấp, chúng ta cần hiểu rõ huyết áp thấp là gì và các biện pháp phòng ngừa đơn giản.

Thế nào là bệnh huyết áp thấp?

Ở người bình thường huyết áp dao động ở mức 120/80 mmH, với những người bị bệnh huyết áp thấp thì chỉ số này có thể giảm còn 100, và thường ở mức 90/80 mmHg. Lúc này người ta gọi là huyết áp thấp.

Bệnh huyết áp thấp rất cần theo dõi thường xuyên
Bệnh huyết áp thấp rất cần theo dõi thường xuyên

Bên cạnh đó, khi có các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi suy nhược bạn cũng cần tiến hành đo huyết áp, bởi đó là những dấu hiệu bên ngoài của bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc phòng bệnh hơn chữa bệnh là điều cần thiết.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh huyết áp thấp

Uống nhiều nước giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp

  • Uống nhiều nước: mất nước có thể là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp. Chính vì vậy việc uống đủ nước vừa giúp thanh lọc cơ thể, giải độc mà còn ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, bạn cần loại bỏ cồn ra khỏi đồ uống hàng ngày của mình. Bởi cồn không những khiến cơ thể mất nước mà còn làm cho tình trạng bệnh huyết áp thấp nghiêm trọng hơn.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: với những bệnh nhân huyết áp thấp, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học góp phần làm tăng hiệu quả phòng và chữa bệnh huyết áp thấp. Trong đó, chế độ ăn khoa học bao gồm chất xơ có trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc cùng các loại thịt gà và cá.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu huyết áp thấp nên ăn gì

Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp cải thiện huyết áp thấp

  • Ăn mặn hơn bình thường: những bệnh nhân bị huyết áp thấp được khuyến cáo nên ăn mặn hơn bình thường, bởi muối có thể làm huyết áp tăng lên. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên sử dụng muối ở lượng vừa phải vì ăn mặn cũng dễ gây nên các bệnh về tim mạch.
  • Ăn theo từng bữa nhỏ và ít tinh bột: với những người dễ bị chứng tụt huyết áp bạn nên chia các bữa ăn lớn thành nhiều bữa ăn nhỏ để để phòng nguy cơ giảm huyết áp đột ngột. Ngoài ra những thức ăn giàu tinh bột như khoai tây, gạo, bánh mì,…
  • Di chuyển chậm khi thay đổi vị trí cơ thể: những khi thay đổi vị trí từ nằm lên đứng, đứng xuống ngồi và ngược lại có thể gây nên những hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của chứng bệnh huyết áp thấp. Vì vậy bạn nên nhẹ nhàng thay đổi tư thế, chậm rãi ngồi xuống, đứng lên.
  • Tắm nước ấm có pha thêm muối chính là cách điều trị huyết áp thấp từ bên ngoài vô cùng hiệu quả vừa giúp cơ thể thư giãn.

Huyết áp thấp nếu biết cách phòng ngừa huyết áp thấp thích hợp sẽ không còn là nỗi lo với bạn.

Xem thêm: Nguyên nhân hình thành bệnh huyết áp thấp là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *