Xử lí các triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột

Mất máu có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột

Huyết áp tụt đột ngột chính là mối nguy hại cho con người, không những gây nên các triệu chứng bệnh huyết áp thấp  mà còn có thể biến chứng thành tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, suy tim và thậm chí tử vong. Vậy phải làm thế nào khi xuất hiện các triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột.

Nguyên nhân khiến triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các triệu chứng huyết áp thấp đột ngột hình thành, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

  • Mất nước : mất nước do lao động quá sức, nôn ói hay tiêu chảy trong nhiều ngày có thể khiến cơ thể bạn bị mất đi lượng nước đáng kể, khiến huyết áp tụt xuống.
  • Mất máu: thông thường khi gặp các vết thương lớn, khiến cơ thể mất đi lượng máu đáng kể trong thời gian ngắn sẽ khiến huyết áp giảm nhanh chóng.
Mất máu có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột
Mất máu có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột
  • Người mắc bệnh về tim mạch thì khả năng máu từ tim đi các bộ phận trong cơ thể khó có thể điều hòa sinh ra các triệu chứng bệnh huyết áp thấp.
  • Thiếu chất dinh dưỡng khiến cho cơ thể mệt mỏi, xanh xao, tụt huyết áp.
  • Người mắc bệnh về tuyến giáp khiến cơ thể bị ảnh hưởng do thiếu hụt chức năng tuyến giáp, để bù lại sự thiếu hụt này tim phải co bóp và co mạch, dẫn đến các triệu chứng huyết áp thấp.

Xem thêm: Triệu chứng huyết áp thấp đột ngột bạn nên biết

Cách xử lý khi bị triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột

Trong trường hợp xuất hiện triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột, bạn cần xử lý nhanh theo các bước sau đây:

  • Nhẹ nhàng di chuyển người bệnh vào nơi thoáng mát, cho nằm ngửa, đầu hơi thấp xuống, hai chân nâng lên cao so với cơ thể để dồn máu lên não.
  • Cho người bệnh uống nước để điều hòa huyết áp. Nếu có sẵn những loại nước chanh, nước đường, nước trà đặc hãy cho họ uống, nước này có tác dụng làm tăng huyết áp nhanh hơn.
  • Dùng hai tay nhẹ nhàng day vào huyệt thái dương và vuốt từ giữa trán kéo qua hai bên thái dương để người bệnh cảm thấy khá hơn.
  • Nếu có thuốc trị hạ huyết áp tại đó bạn có thể cho người bệnh uống luôn.

Sau khi đã tiến hành sơ cứu mà tình trạng người bệnh vẫn không khá hơn bạn nên đưa họ đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ biết cách phát hiện những triệu chứng bệnh huyết áp thấp đột ngột và xử lý kịp thời. Huyết áp thấp với những biến chứng khó lường chính vì vậy hãy tăng cường các kĩ năng liên quan để phòng ngừa những lúc cần thiết.

Xem thêm: Huyết áp thấp nguy hiểm hay không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *